Loading...

Xe hơi Triều Tiên như thế nào?

Khi nhắc đến Triều Tiên thì chúng ta hầu như không có một chút thông tin nào về đất nước này. Do chính sách ngoại giao cũng như chính trị mà Triều Tiên không tiết lộ với thế giới một chút gì. Và nhân hội nghị thượng đỉnh lần này, một số thông tin về xe hơi Triều Tiên đã được “lật” lại để cho chúng ta biết thêm.

Xe hơi Triều Tiên như thế nào?

Thật sự, các nhà máy tại Triều Tiên có thể tự sản xuất ô tô và xe tải, xe buýt, xe đẩy và cả xe điện. Đây là thông tin mà nhiều người trong chúng ta còn chưa hề biết đến.

Hầu hết, các dòng xe do Triều Tiên sản xuất có nguồn gốc và được phát triển từ các dòng xe Liên Xô cũ như xe tải GAZ-51, GAZ 69 hoặc dòng xe khách GAZ-M20.

Xe hơi Triều Tiên như thế nào Chút thông tin về xe hơi Triều Tiên

Việt Nam cũng đã từng nhập hai mẫu ô tô Premio và Pronto do Triều Tiên sản xuất thông qua kênh phân phối là Mekong Auto.

Hãng xe Pyeonghwan Motors

Thương hiệu ô tô nổi tiếng nhất của Triều Tiên là Pyeonghwa Motors, đây cũng là dòng xe hiếm hoi của Triều Tiên có thể xuất khẩu ra một số thị trường nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Hãng xe này được thành lập vào năm 2000 dựa trên sự liên doanh giữa Pyeonghwa Motors (Hàn Quốc) và Ryonbong General Corp (CHDCND Triều Tiên).

Công ty liên doanh sản xuất xe ô tô cỡ nhỏ theo giấy phép từ Fiat và Brilliance China Auto, một dòng xe tải nhỏ và một dòng SUV sử dụng toàn bộ linh kiện và thiết bị từ nhà sản xuất Dandong Shuguang của Trung Quốc, và một mẫu xe sang trọng theo thiết kế của Mercedes-Benz/SsangYong.

Xe hơi Triều Tiên như thế nào Chút thông tin về xe hơi Triều Tiên

Được biết, công suất của nhà máy sản xuất xe ô tô Pyeonghwan Motors của Triều Tiên có thể lên tới 10.000 xe/năm.

Pyeonghwan Motors thực chất là một liên doanh giữa 2 công ty khác nhau.

Tuy nhiên, vào năm 2012, các dòng vốn đầu tư từ Hàn Quốc chấm dứt và kết thúc luôn sứ mệnh của thương hiệu ô tô này.

Hãng xe Sungri

Tại Triều Tiên, nhà máy sản xuất xe máy, động cơ Sungri có lịch sử hình thành lâu đời nhất, bắt đầu sản xuất từ những năm 1950. Nhà máy Sungri sản xuất xe khách đô thị và xe địa hình, xe tải nhỏ, hạng trung và hạng nặng, chuyên chở, xe tải xây dựng.

Xe hơi Triều Tiên như thế nào Chút thông tin về xe hơi Triều Tiên

Một số dòng xe Sungri được biết đến như, Sungri-58, Sungri-60, Sungri-61, Sungri-64 (xe tải), Sungri-4.25 (xe bán tải),… Nổi tiếng nhất là mẫu Sungri/Jaju-82, một chiếc xe tải đa năng 4×2 được sản xuất vào năm 1982, nó có trọng tải 10 tấn và động cơ diesel 15 xi-lanh V8. Nó được in trên tem của CHDCND Triều Tiên từ năm 1988.

Kết luận thông tin về xe hơi Triều Tiên

Không chỉ Pyeonghwa Motors hay Sungri, một số thương hiệu xe hơi Triều Tiên cũng được nhiều người biết tới như Pyongchang Auto Works hoặc nhà máy sản xuất xe buýt Chongjin. Mặc dù vậy, các thông tin và hình ảnh về các dòng xe hơi Triều Tiên vẫn rất hiếm hoi và dường như là một điều bí ẩn với thế giới.

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Loading...